Tìm hiểu cách đăng ký sim chính chủ nếu không muốn bị khóa

Bởi SimSoGiaRe.Com | 16/04/2018 01:12am

Thời gian gần đây, rất nhiều chủ thuê bao điện thoại đã nhận được tin nhắn từ nhà mạng, thông báo về việc đăng ký sim chính chủ để đảm bảo quyền lợi khi sử dụng sim. Cũng như khả năng bị thu hồi sim nếu chủ thuê bao không tiến hành đăng ký. Bài viết tại Simsogiare.com sẽ hướng dẫn cách đăng ký sim chính chủ cùng nhiểu thông tin quan trọng chủ thuê bao cần biết.

Sim sẽ bị khóa nếu không được đăng ký sim chính chủ 

Chắc hẳn theo những tin nhắn nhận được, chúng ta biết rằng, theo nghị định 49 của Chính phủ ban hành vào năm 2017, "thì tất cả những thuê bao di động hoạt động tại Việt Nam (Viettel, Mobifone, Vinaphone, Vietnmobile, Gmobile) cần được đăng ký thông tin sim chính chủ (bao gồm họ tên chủ thuê bao, chứng minh thư,… và bao gồm cả hình ảnh chân dung chủ thuê bao)"

Cũng theo nghị định ấy, việc đăng ký thông tin sim chính chủ nếu không được thực hiện thì thuê bao di động sẽ bị khóa một chiều. Lý do mà nghị định được đưa ra chính là để việc quản lý thuê bao trở nên chặt chẽ hơn, hạn chế tối đa sim rác cũng như để bảo vệ thông tin khách hàng.

Hãy thực hiện đăng ký sim chính chủ ngay để không bị khóa sim
Hãy thực hiện đăng ký sim chính chủ trước ngày 24/4 để không bị khóa sim

Trước khi muốn thực hiện đăng ký chính chủ thông tin sim, bạn cần hiểu sim chính chủ là gì? Nếu bạn chưa biết kiểm tra thông tin sim chính chủ, hãy tìm hiểu tại: Cách nhận biết thông tin thuê bao sim đang sử dụng có chính chủ

Về khái niệm của sim chính chủ, có thể hiểu đơn giản như sau: sim chính chủ là sim được đăng ký chính chủ dưới tên của người sở hữu thuê bao đó, với đầy đủ các thông tin dưới đây:

· Số chứng minh thư/ hộ chiếu.

· Họ và tên người dùng.

· Ngày sinh của chủ sở hữu sim.

· Địa chỉ người dùng sim.

· Ảnh chân dung thật của chủ sim.

Do vậy, để không bị khóa sim một chiều và sim bị hủy sau khi khóa, chủ thuê bao cần tiến hành đăng ký sim chính chủ. Dưới đây là hướng dẫn cách đăng ký sim chính chủ 5 mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile, Gmobile đang hoạt động tại thị trường viễn thông Việt Nam, đối với mỗi nhà mạng chủ thuê bao có thể tham khảo. 

Hướng dẫn đăng ký sim Viettel chính chủ

Nếu bạn đang sở hữu thuê bao Viettel và muốn thực hiện đăng ký sim Viettel chính chủ, chủ sim cần đến các cửa hàng của Viettel hoặc các điểm giao dịch Viettel gần nhất để thực hiện đăng ký. Trước khi đi, cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

· Chứng minh thư bản gốc, hoặc hộ chiếu.

· Thuê bao Viettel muốn đăng ký.

Thủ tục đăng ký sim Viettel chính chủ không mất nhiều thời gian của bạn
Thủ tục đăng ký sim Viettel chính chủ không mất nhiều thời gian của bạn

Bên cạnh đó, để đăng ký sim Viettel chính chủ, chủ sim cũng cần chuẩn bị, ghi nhớ các thông tin sau:

· 5 số điện thoại mà sim đăng ký thường xuyên gọi hoặc nhắn tin, thời gian tính trong vòng 30 ngày gần tính đến ngày đăng ký.

· Mệnh giá thẻ nạp lần cuối cùng mà bạn nạp cho thuê bao của mình, tính cả những lần nạp thẻ trong ngày Viettel khuyến mãi.

· Và cuối cùng là số tiền mà thuê bao đang còn dư.

Hướng dẫn cách đăng ký sim chính chủ Mobifone

Để đăng ký sim Mobifone chính chủ, chủ thuê bao cần đến các cửa hàng, trung tâm giao dịch của Mobifone. Khi đi cần mang theo:

· Chứng minh thư bản gốc, hoặc hộ chiếu.

· Số sim có seri cần đăng ký chính chủ.

· Ghi nhớ 5 số điện thoại mà sim muốn đăng ký đã liên lạc trong vòng 1 tháng trở lại.

· Ghi nhớ mệnh giá thẻ nạp gần nhất đã nạp cho sim.

· Số tiền còn dư trong tài khoản của sim.

Với tất cả thông tin trên, việc đăng ký sim Mobi tại cửa hàng sẽ diễn ra vô cùng nhanh chóng.Chỉ mất tầm 20 – 30 phút của người dùng.Và cước phí đăng ký là 25k, nên việc sở hữu sim chính chủ không phải là điều quá khó khăn.

Cần đăng ký sim Mobifone chính chủ ngay nếu thông tin thuê bao chưa chính xác
Cần đăng ký sim Mobifone chính chủ ngay nếu thông tin thuê bao chưa chính xác

Tuy nhiên, người dùng sim Mobi khi đăng ký chính chủ cần lưu ý một vài điều dưới đây:

- Khi muốn đăng ký sim chính chủ Mobi, cần phải đích thân chủ thuê bao đi đăng ký. Bởi nhà mạng Mobifone không chấp nhận đăng ký hộ, nghĩa là không chấp nhận chủ sim nhờ người khác đi đăng ký sim giúp mình.

- Người dùng cần cung cấp những thông tin được yêu cầu như ở trên một cách xác, nếu không quá trình đăng ký sim sẽ gặp nhiều trục trặc, tốn thời gian.

- Trước khi đăng ký, người dùng cần phải đọc thật kỹ thông tin ở trong bảng khai báo. Bởi vì rất có thể, ở một vài cửa hàng Mobifone sẽ yêu cầu người dùng không chuyển đổi quyền sử dụng đối với thuê bao đăng ký trong khoảng thời gian nhất định.

- Trong trường hợp người dùng muốn chuyện nhượng quyền sử dụng sim cho một người khác, người dùng cùng với người được chuyển nhượng sẽ đều phải đến cửa hàng mới có thể làm thủ tục tiến hành chuyển đổi.

Hướng dẫn cách đăng ký sim Vinaphone chính chủ

Để sim không bị khóa một chiều, cũng như được hưởng đầy đủ ưu đãi, chính sách của nhà mạng Vinaphone, tránh tình trạng bị tranh chấp sim, người dùng cần đăng ký sim Vinaphone chính chủ theo Nghị định 49 của Chính phủ đã ban hành.

Việc đăng ký sim Vina chính chủ không quá phức tạp với khách hàng sử dụng sim Vina. Người dùng đến các cửa hàng, trung tâm giao dịch Vinaphone gần nhất, khi đi mang theo những thông tin dưới đây:

· Chứng minh thư bản chính hoặc hộ chiếu.

· Số sim cần đăng ký chính chủ.

Khi đến nơi đăng ký, thời gian chỉ mất tầm 20 – 30 phút và hoàn toàn miễn phí.

Trước khi đăng ký sim Vina chính chủ, người dùng có thể kiểm tra xem thuê bao của mình đã được đăng ký hay chưa, bằng cách soạn tin TTTB gửi đến 1414 (miễn phí).

Đăng ký sim chính chủ giúp bạn an tâm sử dụng
Đăng ký sim chính chủ giúp bạn an tâm sử dụng dịch vụ di động Vinaphone

Ngoài ra, khi tiến hành đăng ký sim Vina nên chú ý những điều sau:

· Người dùng cần tự mình trực tiếp đến cửa hàng để đăng ký, nhờ người đi thay hoặc gọi điện, nhắn tin đều không được chấp nhận.

· Nếu như bạn bị mất sim khi sim chưa được đăng ký chính chủ, người dùng cần phải làm lại sim (phí làm lại là 25.000 đồng) trước khi thực hiện đăng ký chính chủ cho sim.

· Nếu như thông tin thuê bao sau khi kiểm tra đã đúng, người dùng có thể vẩn cần phải đăng ký sim chính chủ vì thiếu ảnh chân dung chủ thuê bao.

· Chứng minh thư dùng để đăng ký phải đang còn trong thời hạn sử dụng.

·  Mọi thắc mắc khi đăng ký chính chủ cho sim Vina, người dùng có thể gọi đến tổng đài 9191 để được tư vấn hỗ trợ (200đ/ phút).

Hướng cách dẫn đăng ký sim Vietnamobile chính chủ

Đăng ký sim Vietnamobile chính chủ là việc làm rất cần thiết mà người dùng sim Vietnamobile cần thực hiện, để tránh tình trạng sim bị khóa một chiều.

Để đăng ký chính chủ cho sim Vietnamobile, người dùng cần đến những cửa hàng ủy quyền hoặc điểm giao dịch của Vietnamobile. Để biết địa chỉ gần nhất, bạn gọi vào tổng đài dịch vụ 789 để được hổ trợ.

Khi đi đến cửa hàng Vietnamobile để dăng ký sim, khách hàng cần mang theo chứng minh nhân dân bản gốc. Mang theo chiếc sim cần đăng ký chính chủ. Thông tin của 2 – 3 số điện thoại mà thuê bao của bạn thường xuyên liên lạc.

Đăng ký sim chính chủ là việc làm rất cần thiết với người dùng sim Vietnamobile
Đăng ký sim chính chủ là việc làm rất cần thiết với người dùng sim Vietnamobile

Như vậy là người dùng có thể đăng ký chính chủ cho sim Vietnamobile, thời gian đăng ký nhanh chóng chỉ tầm 20 – 30 phút (trong trường hợp thông tin mà người dùng cung cấp hoàn toàn chính xác) và không hề mất phí.

Trước khi muốn thực hiện đăng ký chính chủ sim Vietnamobile mà bạn đang sử dụng, tương tự như nhiều nhà mạng khác, người dùng nên soạn tin theo cú pháp: TTTB gửi 1414 để xem sim đã được đăng ký hay chưa. Nếu thông tin đã đúng với người dùng thì không cần thực hiện đăng ký nữa.

Hướng dẫn cách đăng ký sim Gmobile chính chủ

Dù không phổ biến như những nhà mạng khác, nhưng những người dùng sim Gmobile cũng cần đăng ký sim chính chủ theo Nghị định 49 của chính phủ, để được hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Bước đầu thực hiện đăng ký sim Gmobile, người dùng soạn tin nhắn TT gửi 1414 hoặc bấm *1414# bấm phím gọi để kiểm tra thông tin số điện thoại mình đang dùng, để biết sim đã được đăng ký hay chưa. Nếu chưa, người dùng cần tiến hành đăng ký ngay trước 24-4-2018 để sim không bị khóa một chiều.

Người dùng sim Gmobile đăng ký thông tin chính chủ bằng cách đi đến các cửa hàng Gmobile trên toàn quốc. Khi đi chỉ cần mang theo chứng minh thư bản gốc của bạn là có thể tiến hành các thủ tục đăng ký.

Điểm giao dịch Gmobile, nơi giúp bạn đăng ký sim chính chủ
Điểm giao dịch Gmobile, nơi giúp bạn đăng ký sim chính chủ

Mặc dù thời gian đăng ký sim Gmobile tại cửa hàng khá nhanh gọn. Nhưng trong trường hợp không có thời gian để đi đến cửa hàng, hoặc cửa hàng Gmobile gần nhất cũng ở quá xa, người dùng có thể đăng ký thông tin chính chủ sim Gmobile bằng cách truy cập vào website: https://tttb.gmobile.vn/

Một vài vấn đề khác khi đăng ký sim chính chủ

Cũng về vấn đề đăng ký sim chính chủ, trong nhiều bài báo đã đề cập đến lý giải vì sao cần chụp ảnh khi đăng ký sim chính chủ về việc người dùng cần phải có ảnh chụp chân dung mới có thể tiến hành đăng ký chính chủ cho sim. Đồng thời cũng cần cung cấp dấu vân tay của mình. Điều này để đảm bảo khi có chuyện xấu xảy ra, có thể dễ dàng truy ra người sử dụng sim.

Tuy nhiên, việc phải cung cấp ảnh chân dung cũng như vân tay không khỏi khiến các nhà mạng cũng như người dùng sim cảm thấy phiền hà, đăng ký sim chính chủ trở nên rắc rối và khó khăn hơn. Rất nhiều người dùng đã lên tiếng phải đối lại điều này.

Thấu hiểu điều đó, trong những cuộc họp gần đây, Bộ trưởng bộ văn hóa thông tin đã lên tiếng, rằng việc đăng ký chính chủ cho sim vẫn là một việc làm vô cùng cần thiết, không thể bỏ đi. Tuy nhiên, có thể sử dụng hình chụp trong chứng minh thư/ thẻ căn cước để việc đăng ký sim trở nên nhanh gọn, dễ dàng.

Hy vọng với những thông tin hữu ích, khách quan mà bài viết cung cấp về việc đăng ký chính chủ cho sim.Cũng như hướng dẫn đăng ký sim chính chủ cho các nhà mạng, người dùng đã biết cách để sim không bị khóa một chiều.

Lưu ý rằng, người dùng cần phải nhanh tay đăng ký sim chính chủ trước ngày 24-04-2018, bởi đây là thời hạn Bộ thông tin đưa ra. Nếu không, sim của bạn sẽ bị khóa và việc mở khóa cho sim cũng trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Chúc người dùng đăng ký sim chính chủ thành công, nhận được thêm nhiều ưu đãi, lợi ích từ nhà mạng. Cũng như hạn chế được nhiều rắc rối khi sử dụng sim không đúng thông tin chính chủ.

Có thể bạn quan tâm: Một chứng minh thư đăng ký được mấy sim chính chủ?